HIỆP HỘI EURASIA

HOẠT ĐỘNG VÀ ĐÓNG GÓP CỦA EURASIA TẠI VIỆT NAM CÓ MỘT BỀ DÀY LỊCH SỬ

Giáo sư Hà Vĩnh Thọ, người sáng lập hiệp hội Eurasia, có cha là người gốc Việt Nam. Giáo sư cùng vợ là bà Lisi đã có 12 năm quản lý và trông nom một mái ấm của những thanh thiếu niên bị khiếm khuyết về trí tuệ ở Thụy Sỹ. Trong vòng rất nhiều năm, giáo sư Thọ đã từng là người lãnh đạo của một chương trình đào tạo giáo viên chuyên biệt tại Thụy Sỹ.

Sau ngày đất nước thống nhất, vào năm 1983, ông đã có cơ hội trở về thăm Việt Nam. Lúc đó, Việt Nam có những nhu cầu to lớn trong việc xây dựng lại đất nước. Những nỗi đau và những vết thương do chiến tranh để lại vẫn còn tồn tại và được thấy ở mọi nơi. Những người không may bị khiếm khuyết về trí tuệ cũng như gia đình của họ đều ở trong một hoàn cảnh rất thương tâm.

Trong khoảng thời gian đầu, hiệp hội Eurasia đã thực hiện những bước hoạt động đầu tiên bằng việc hỗ trợ các dự án đã có sẵn, chủ yếu là giúp đỡ về vật chất : Xây dựng một nhà bếp, mua tặng những chiếc giường, quyên góp tiền cho chi phí ăn uống, ...  Các khoản kinh phí để đáp ứng những nhu cầu cơ bản thiết yếu cho cuộc sống đã được tài trợ.  

Nhưng ngay sau đó nhu cầu cấp bách và quan trọng nhất đã được ghi nhận, đó là việc đào tạo đội ngũ giáo viên có chuyên môn làm việc với người bị khiếm khuyết về trí tuệ. Những buổi học đầu tiên của chương trình đào tạo đã được thực hiện vào năm 1998 tại trường mồ côi dành cho trẻ em khuyết tật Phú Mỹ, Tp Hồ Chí Minh.

Kể từ đó, hiệp hội Eurasia đã tổ chức và thực hiện nhiều khoá học ở Việt Nam, trong đó có khóa học kéo dài 1 năm tại Đại học Huế. Đã có 7 nam nữ sinh viên Việt Nam được đào tạo tại Thụy Sỹ, họ đã theo học trọn khóa đào tạo kéo dài 4 năm và đã được cấp bằng tốt nghiệp, trở thành những nam nữ giáo viên chuyên biệt.

Tất cả các giáo viên đã trở về Việt Nam và hiện nay 4 trong số họ đang làm việc và cộng tác với Eurasia.

Từ năm 1999, hiệp hội Eurasia đã hợp tác với nhiều tổ chức và cá nhân trong việc xây dựng 7 ngôi trường cho trẻ em bị khiếm khuyết về trí tuệ, các lớp dạy nghề và một viện dưỡng lão, đồng thời hiệp hội đã tổ chức thực hiện rất nhiều khóa học đào tạo chuyên môn.

Và tất cả là cũng nhờ vào đội ngũ nhân viên Việt Nam tuyệt vời đã góp sức một cách đầy nhiệt tình và không ngại khó khăn, nhờ vào các tổ chức, cơ quan chính quyền địa phương và nhờ vào những người bạn, những thành viên của hiệp hội, của ban cố vấn tổ chức Eurasia nên các dự án mới có thể được thực hiện và phát triển để mang lại những thành quả tốt đẹp.

LỊCH SỬ CỦA HIỆP HỘI


 

Phim kể về lịch sử của Eurasia